Vào 15h ngày 16/04/2021, Câu lạc bộ ATIC đã diễn ra buổi thảo luận lần thứ 05 trong năm thứ 03 hoạt động với chủ đề “CHUYỂN ĐỔI SỐ – CHỦ ĐỘNG VÀ BỨT PHÁ” tại công ty TNHH Liên doanh phần mềm AKB Software. Buổi thảo luận diễn ra thành công, với những chia sẻ đúng, kịp thời và để lại nhiều bài học.

Tham gia buổi thảo luận có sự tham gia của đông đủ các lãnh đạo tập đoàn AIC, toàn bộ thành viên của ATIC từ các công ty thành viên, dưới cả 2 hình thức là offline và online qua phần mềm ZOOM.

Chủ đề của CLB lần này xoay quay các vấn đề, tình trạng hiện nay khi các doanh nghiệp đang gồng mình trong đại dịch Covid 19 làm thế nào để thích nghi và phát triển. Đó chính là vấn đề CHUYỂN ĐỔI SỐ (CĐS).

Khái niệm “Chuyển đổi số” được chia sẻ trong buổi thảo luận ATIC được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), trí tuệ nhân tạo AI… nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa doanh nghiệp sao cho tinh gọn và hiệu quả. Những ví dụ cụ thể các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn mở rộng ra trên thế giới đang làm thế nào để Chuyển đổi số để phát triển hoàn thiện, và phục vụ tốt khách hàng. Như AI giải quyết việc níu chân khách hàng tại một ngân hàng lớn, Grab, Uber đang hoàn thiện chuyển đổi số ra sao?

Ngoài ra trong buổi thảo luận còn chỉ rõ vấn đề, những khó khăn khi doanh nghiệp chuyển đổi số có thể gặp phải như sau:

 • Tiền? Cần bao nhiêu tiền cho việc CĐS, doanh nghiệp chi ngân sách bao nhiêu cho CĐS?
 • CĐS của doanh nghiệp phải bắt đầu từ đâu? Chuyển đổi 1 phần hay chuyển đổi toàn bộ?
 • Ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong quá trình CĐS?
 • CĐS có gây tỉ lệ thất nghiệp tăng không? có dẫn đến việc thừa nhân lực trong doanh nghiệp?
 • Vận hành Công nghệ thông tin khi CĐS như thế nào?

Nội dung thảo luận nhấn mạnh “CĐS là một quá trình liên tục” và có sự liên kết chặt chẽ giữa các phòng ban. Cần có tầm nhìn, chiến lược, mục tiêu rõ ràng.

Không chỉ vậy, không ít những doanh nghiệp đã thất bại khi CĐS vì những nguyên nhân sau:

 • Không có mục tiêu và tầm nhìn rõ ràng
 • Hạn chế và tư duy của Lãnh đạo về CĐS
 • Thiếu kinh phí triển khai
 • Triển khai toàn bộ theo quy mô lớn, khó kiểm soát và đo lường kết quả.
 • Kì vọng chuyển đổi hoàn toàn
 • Thiếu sự phối hợp giữa các phòng ban như phòng Marketing, CNTT, kế toán, nhân sự…
 • Tư duy và năng lực còn hạn chế.

Trong cuộc họp còn thảo luận về việc CĐS trong tập đoàn AIC nói chung và các công ty thành viên nói chung trong thời kì khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Tập đoàn AIC đã làm thế nào để CHỦ ĐỘNG VÀ BỨT PHÁ? thành tựu và sự hạn chế?

Thêm vào đó ATIC còn thảo luận về xu hướng kinh doanh trên sàn điện tử? Tìm hiểu về các sà chính? Cách vận hành, ưu điểm và nhược điểm khi chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh thương mại điện tử toàn bộ. Làm thế nào để theo kịp các doanh nghiệp đã lên sàn từ lâu?

Kết thúc buổi thảo luận ông Nguyễn Anh Tuấn – chủ tịch tập đoàn AIC Group đánh giá cao chất lượng của buổi hội thảo câu lạc bộ tiên phong lần này. Với chủ đề bám sát thực tế với những biện pháp cụ thể và phân tích chi tiết. Các thành viên câu lạc bộ đã có buổi thảo luận, trao đổi bổ ích về những hướng chuyển mình mới. Hi vọng những buổi thảo luận của ATIC sẽ được phát triển hơn nữa trong những lần tiếp theo.

Một số hình ảnh của buổi thảo luận:

CHUYỂN ĐỔI SỐ – CHỦ ĐỘNG VÀ BỨT PHÁ cùng chuyên gia Đoàn Mạnh Linh
CHUYỂN ĐỔI SỐ – CHỦ ĐỘNG VÀ BỨT PHÁ cùng chuyên gia Đoàn Mạnh Linh
CHUYỂN ĐỔI SỐ – CHỦ ĐỘNG VÀ BỨT PHÁ cùng chuyên gia Đoàn Mạnh Linh
CHUYỂN ĐỔI SỐ – CHỦ ĐỘNG VÀ BỨT PHÁ

Xem thêm: AKB SOFTWARE TUYỂN GẤP LẬP TRÌNH VIÊN LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

CHUYỂN ĐỔI SỐ – CHỦ ĐỘNG VÀ BỨT PHÁ – CÂU LẠC BỘ ATIC LẦN THỨ 5