Tháng Ba 31, 2020
NHỮNG SAI LẦM VỀ PHÒNG TRÁNH DỊCH COVID -19

Những ngày qua, không ít thông tin sai lệch về bệnh và cách phòng tránh được lan truyền trên mạng.

Đặc biệt trong tình trạng dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ thì những thông tin sai lệch về cách phòng tránh lại được lan truyền rộng rãi. Dưới đây là những lầm tưởng lớn cần được hiểu lại cho đúng để phòng bệnh do vi rút Corona.

1. “Ủ kín” trong nhà, phòng máy lạnh ngăn bệnh

Có quan điểm cho rằng đóng kín cửa, ở phòng máy lạnh, tránh ra ngoài đường và cứ “ủ kín” trong nhà là an toàn nhất để tránh lây nhiễm vi rút Corona mới. Đặc biệt khi chính phủ đang kêu gọi mọi người chủ động ở trong nhà tránh tiếp xúc xã hội, thì lầm tưởng này lại càng trầm trọng.

Đính chính sai lầm: Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nCoV sẽ suy yếu ở nhiệt độ ấm áp, nhất là trên 25 độ C, độ ẩm cao. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng là một nguồn năng lượng tốt để tiêu diệt vi rút ở ngoài tự nhiên. Đây là một điều đáng mừng cho những vùng có khí hậu nóng ẩm và nhiều nắng như ở Việt Nam trong việc hạn chế thời gian tồn tại của vi rút ở môi trường ngoài cơ thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những nơi có khí hậu nóng sẽ không có nguy cơ lây bệnh.

Người dân có thể tận dụng yếu tố nhiệt độ để làm giảm sức mạnh của vi rút, tránh ở trong các phòng kín có nhiệt độ quá lạnh và phải giữ nhà cửa thông thoáng. Để tránh lây lan bệnh dịch, người dân được khuyên không nên tụ tập, đi đến những chỗ đông người, nhưng điều này không có nghĩa là “ủ kín” trong nhà với máy lạnh.

“Cần mở cửa cho thoáng khí, đón nắng vào nhà, hạn chế ở trong phòng máy lạnh dưới 25 độ C”, và đặc biệt cần vệ sinh nhà cửa, phòng ốc thường xuyên, lau dọn tay nắm cửa, lan can tầng bằng dung dịch cồn sẽ giúp phòng ngừa virus tốt hơn.

2. Thú cưng cũng lan truyền nCoV?

Gần đây khi có thông tin Trưng Quốc có chú chó mắc bệnh Covid 19 thì mọi người lan truyền thông tin thú cưng cũng là nguồn lây nhiễm Covid 19. Vậy thú cưng nuôi trong nhà có lan truyền nCov không?

Đính chính sai lầm: theo thông tin từ WHO, đến nay chưa có bằng chứng thú cưng nuôi trong nhà (như chó, mèo…) có thể lan truyền nCoV. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, mọi người nên rửa tay với xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với các loại vật nuôi. Đó là cách bảo vệ khỏi vi khuẩn E.Coli, Samonella thường lây từ vật nuôi sang người.

3. Đeo khẩu trang ngược, khẩu trang có muối phòng bệnh tốt hơn

Việc đeo khẩu trang ngược hay khẩu trang có muối nhằm phòng ngừa Covid 19 là hoàn toàn sai. Có một điều chắc chắn rằng, cần phải đeo khẩu trang đúng cách mới giúp phòng bệnh hiệu quả.

Đính chính sai lầm: Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách: Chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra. Vì vậy, nhất thiết không được đeo khẩu trang ngược.

Hiện nay chưa có số liệu thống kê hay nghiên cứu về tác dụng của muối trên khẩu trang có thể diệt trừ virus nCov, chính vì thế bạn nên chỉ dừng lại đeo khẩu trang đúng cách, không tự ý thêm bất kì chất nào khẩu trang. Ngoài trừ khẩu trang y tế, bạn có thể đeo khẩu trang vải, sau mỗi 1 ngày sử dụng bạn nên giặt sạch khẩu trang, treo ngược mặt để khô.

Ngoài trừ khẩu trang y tế, bạn có thể đeo khẩu trang vải, sau mỗi 1 ngày sử dụng bạn nên giặt sạch khẩu trang, treo ngược mặt để khô.

4. Chỉ cần đeo khẩu trang là có thể phòng bệnh

Nhiều người tin rằng đeo khẩu trang là biện pháp duy nhất để phòng bệnh.

Đính chính sai lầm: Tuy nhiên, đeo khẩu trang không chưa đủ mà cần đặc biệt chý ý rửa tay thường xuyên với xà phòng. Rửa tay thường xuyên mới chính là biện pháp quan trọng hàng đầu để phòng bệnh truyền nhiễm (quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang).

Bệnh Covid 19 lây nhiễm qua các giọt bắn phát ra khi ho, hắt hoi, virus phải nằm trong chất tiết mới có thể sống được chứ không bay lơ lửng một mình trong không khí. Virus trong các giọt bắn bay ra môi trường bám vào các vật dụng nếu người ho hay hắt hơi không che miệng. Người khác sử dụng tay cầm nắm vào các vật này bị dính dịch tiết có virus rồi lại cho tay lên mắt, mũi hoặc miệng, virus sẽ đi vào cơ thể chúng ta. Từ đó phát bệnh. Chính vì vậy luôn luôn đề cao việc rửa tay thường xuyên và rửa tay đúng cách.

Chúc các bạn khỏe mạnh vượt qua mùa Covid 19!

Bài viết mới nhất

[CẢNH BÁO] NGUY CƠ DÙNG PHẦM MỀM GIA PHẢ AKB CRACK – THỜI ĐẠI 5.0

[CẢNH BÁO] NGUY CƠ DÙNG PHẦM MỀM GIA PHẢ AKB CRACK – THỜI ĐẠI 5.0

Khi ai đó đặt câu hỏi với tôi: Có nên dùng bản crack phần mềm hay không ❓❓❓ ✅ Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. 1. Tác hại của việc sử dụng phần mềm Crack Crack là thuật ngữ rất quen thuộc với người dùng máy tính đặc biệt là máy tính Windows nhưng nhiều người thật sự...

Tags

Index